QUY TRÌNH SẢN XUẤT NEM CHUA YÊN MẠC
Bước 1: Chọn nguyên liệu chính sản xuất:
*Thịt lợn:
- Chọn lợn khỏe không bị ốm đau, bệnh tật, không có vết lở loét tại các lò mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phải được kiểm định xác nhận.
- Thịt nạc mông còn tươi nóng đã loại bỏ bạc nhạc mỡ, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bì lợn được rửa sạch, loại bỏ hết lông, hết mỡ đem luộc chín và thái nhỏ giống sợi cước.
*Gạo tẻ:
- Chọn gạo tẻ loại ngon như gạo tám thơm, gạo điện biên, gạo J02 …
- Thính được làm từ gạo tẻ, rang vàng đều không để bị cháy. Sau đó, đem giã, nghiền nhỏ cho đến khi đạt độ mịn.
*Tỏi: Tỏi được bóc vỏ và băm nhỏ.
*Lá ổi: Lá ổi tươi được rửa sạch và để khô ráo.
*Lá chuối: Lá chuối hột và lá chuối tiêu được rửa sạch và để khô ráo; dây buộc mềm, dai.
Bước 2: Quy trình sản xuất sản phẩm mang NHCN “Nem chua Yên Mạc”
Sơ đồ Quy trình sản xuất sản phẩm mang NHCN
“Nem chua Yên Mạc”
Bước 3: Đóng gói và Bảo quản sản phẩm
Sảm phẩm sau khi được bọc thành phẩm bằng lá chuối theo các định mức trọng lượng 100g, 200g, 300g.
Để bảo quản lâu hơn thì tiến hành đóng túi theo phương pháp hút chân không và bảo quản sản phẩm trong môi trường nhiệt độ thấp.
Về mùa hè, nem gói sau một ngày là ăn được, mùa thu sau 2 ngày mùa đông sau 3-4 ngày. Nếu nhiệt độ < 20ºC thời gian bảo quản của nem được từ 5-7 ngày. Nếu nhiệt độ > 20ºC thời gian bảo quản của nem được từ 3-5 ngày. Nếu nhiệt độ > 30ºC thời gian bảo quản từ 2-3 ngày.
Chú ý: Nếu nem đã chín thì có thể cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ lâu hơn 1 – 2 ngày.