Nem chua Yên Mạc món ăn ngon của du khách

28/07/2020

Du lịch Ninh Bình không chỉ níu chân du khách thập phương với những danh lam thắng cảnh đẹp như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động... mà nơi đây còn nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo như thịt dê núi, cơm cháy, hay nem chua ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô.

Nem chua Yên Mạc đã có từ rất lâu, khác với nhiều loại nem chua nổi tiếng ở nhiều vùng miền khác nhau, nem Yên Mạc có hương vị đặc trưng rất riêng.

Kỹ thuật làm nem chua rất cầu kỳ. Đầu tiên phải chọn nguyên liệu làm nem, đó là những miếng thịt ngon nhất ở phần đùi mông sau hoặc phần trên dọc theo sống lưng thịt thăn của con lợn. Với loại thịt này khi làm sẽ cho ra những chiếc nem chua có độ tơi, khô, dẻo thơm độc đáo. Thịt nạc được lọc kỹ, thái mỏng ngang thớ, bỏ vào cối giã nhuyễn. Trong nem trộn một chút sợi bì lợn theo tỷ lệ thích hợp, sợi bì thái mỏng trộn đều kết dính chặt với thịt nạc nổi nét trên nền hồng hào của thịt nạc trông thật đẹp mắt hấp dẫn.

Để làm nên những chiếc nem, quả nem, lớp lá trong cùng thường được dùng bằng lá ổi có vị bùi, chát thích hợp. Bên ngoài là lớp áo bằng lá chuối còn tư¬ơi, nem được gói thật chặt và kín để chóng lên men chua và để được lâu. Dùng lá chuối gói nem để tạo dáng và có màu xanh tươi, bóng bẩy đẹp mắt khi bóc ra nem có màu đỏ hồng đều, mùi thơm chua, tơi rời. Nem được ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nước mắm chanh, tỏi thêm ớt hoặc hạt tiêu người ăn sẽ cảm nhận đủ vị ngọt, cay, thơm nức khó quên.

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất hữu tình Ninh Bình, đặc sản Nem Yên Mạc chắc chắn sẽ là món quà dành cho người thân mà du khách thập phương nhất định phải mua về.

Thiết kế bởi Aptech. Bản quyền thuộc về Nem Chua Yên Mạc